Hiện nay, dịch vụ kho bãi luôn là phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh. Nó sẽ giúp cho các doanh nghiệp giải quyết được những vấn đề liên quan đến không gian lưu trữ, bảo quản, giao hàng và đóng gói nhờ nhiều loại hình thức khác nhau. Doanh nghiệp có thể dễ dàng chọn lựa mô phù hợp khi tìm hiểu về dịch vụ này trong bài viết.

Dịch vụ kho bãi là gì?

dịch vụ kho bãi 4

Tìm hiểu về dịch vụ kho bãi phục vụ sản xuất, kinh doanh

Kho bãi là nơi cất giữ và bảo quản nguyên liệu, các sản phẩm hàng hóa. Mục đích là để cung cấp cho khách hàng theo nhu cầu bất cứ lúc nào, vừa nhanh chong lại tiết kiệm chi phí.

Dịch vụ này được gọi là dịch vụ kho hàng và lưu trữ hàng hóa. Đây chính là nơi cất giữ nguyên vật liệu, thành phẩm trong quá trình chuyển từ đầu đến điểm cuối. Đồng thời còn cung cấp các thông tin về tình trạng, điều kiện lưu trữ và vị trí của hàng hóa trong kho.

Vai trò của kho bãi trong logistics

Các hoạt động của kho bãi ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề hàng hóa, lưu trữ. Do đó, vai trò của nó khá quan trọng như:

– Giảm thiểu các sự cố, rủi ro hay hết hàng trong sản xuất.

– Chủ động sắp xếp, vận chuyển sản phẩm có cùng kích thước, cùng lộ trình. Nó làm giảm giá thành trên mỗi đơn vị sản phẩm.

– Luôn duy trì nguồn cung cấp một cách ổn định và giao bất kỳ lúc nào khách hàng cần.

– Cung cấp các dịch vụ tốt hơn với lượng hàng hóa đúng yêu cầu.

– Giúp giao hàng đúng thời gian, địa điểm tốt hơn cho doanh nghiệp.

Các loại dịch vụ kho bãi hiện nay

Tùy theo từng loại hình sản xuất mà sẽ có những loại kho hàng khác nhau. Sau đây là một số kho hàng phổ biến:

Kho kiểm soát khí hậu

Loại kho này được dùng để lưu trữ, bảo quản và vận chuyển hàng hóa. Những sản phẩm hàng dễ hư hỏng như các loại thực phẩm, nông sản,… Tại đây có bộ phận kiểm soát khí hậu về soát độ ẩm, nhiệt độ. Bảo đảm hàng hóa đến tay người nhận vẫn giữ nguyên được chất lượng như ban đầu.

Kho bảo thuế 

Loại kho này hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đều sở hữu. Trong Logistics, đây là nơi lưu trữ hàng hóa, nguyên liệu, vật tư. Chúng để cung ứng cho sản xuất của doanh nghiệp đã được thông quan mà chưa đóng thuế.

Kho tư nhân trong dịch vụ kho bãi

Đây là loại kho bãi độc quyền thường thuộc quyền sở hữu của các tập đoàn bán lẻ. Hoặc các công ty lưu trữ hàng hóa tư nhân đầu tư vốn để xây dựng và duy trì.

Nhà kho tư nhân thường xây dần nơi sản xuất hàng hóa giúp cho việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn. 

Kho công cộng

dịch vụ kho bãi

Dịch vụ kho công cộng là như thế nào?

Các công ty và doanh nghiệp khi có nhu cầu lưu trữ hàng hoá nhất thời thì nhà kho công cộng sẽ là nơi được ưu tiên hàng đầu. Đây là loại kho được yêu thích và sự lựa chọn hàng đầu trong hoạt động logistics vì mọi doanh nghiệp có thể tận dụng kho này khi tìm được nơi chứa mới.

Kho tự động

dịch vụ kho bãi 2

Kho tự động nhờ công nghệ

Nhờ hệ thống quản lý chặt chẽ, quy trình hoạt động chuyên nghiệp, kho tự động là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp. Nó đem đến hiệu quả cao, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Để quản lý kho tự động thì người ta sử dụng phần mềm theo dõi. Họ có thể theo dõi đơn hàng để nhận, lưu trữ và di chuyển hàng hóa. Nhà kho tự động sử dụng những thiết bị hiện đại như xe nâng, giá đỡ và pallet giúp di chuyển hàng hóa dễ dàng.

Kho ngoại quan

Đây là một trong những kho quan trọng trong Logistics. Những kho này, chủ hàng hóa có thể trực tiếp ủy quyền để làm thủ tục hải quan. Họ sẽ thực hiện các dịch vụ như gia cố, phân chia, đóng gói bao bì. Hoặc có thể đóng ghép hàng hóa; phân loại phẩm các cấp hàng hóa, bảo dưỡng,…

Ngoài ra, còn có thể chuyển quyền sở hữu hàng hóa giữa kho ngoại quan và cửa khẩu. Hoặc giữa các kho ngoại quan với nhau để thực hiện các thủ tục xuất nhập hàng hóa.

Kho CFS trong dịch vụ kho bãi

Kho CFS hay còn gọi là nơi thu gom hàng lẻ là loại kho chuyên dụng. Nơi này dùng để thu gom, phân loại hàng lẻ vận chuyển chung container. Khi các chủ hàng không có đủ hàng để lấp đầy một container thì sẽ cho phép ghép hàng.

Trong kho này sẽ có đóng gói lại, sắp xếp lại hàng hóa chờ xuất khẩu. Hàng hóa sau khi được thu gom sẽ được chờ làm thủ tục xuất nhập khẩu. Khi cần thì mới phân chia hoặc ghép chung container đưa ra nước ngoài.

Kho trung chuyển

Loại kho này là một trong những kho logistics phổ biến. Kho này được xây dựng để phục vụ cho việc luân chuyển hàng hóa. Đây là loại kho tạm để lưu trữ hàng ngắn hạn được nhập về để chờ xuất đi. Thời gian lưu kho bao lau là do thỏa thuận giữa các bên với nhau.

Ngoài chức năng lưu trữ, quản lý hàng hóa thì kho trung chuyển còn là nơi để chia tách, phân loại, chuyển giao hàng hóa.

Những dịch vụ kho bãi cung cấp hiện nay

Thuê kho tự quản

Với dịch vụ này thì doanh nghiệp sẽ xây dựng sẵn các nhà kho đạt tiêu chuẩn. Sau đó giao lại cho khách hàng tự vận hành, quản lý. Giá cả thuê nhà kho sẽ được phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như: mức độ đầu tư, vị trí kho và tiêu chuẩn nhà kho.

Các dịch vụ đi kèm với dịch vụ kho tự quản đó là bảo an, vận chuyển, bốc xếp, xe nâng, tất cả đều đáp ứng nhu cầu của hai bên.

Ưu điểm của kho tự quản đó là:

– Phục vụ cho việc chủ động và thuận lợi cho khâu quản lý.

– Có thể giám sát an ninh chủ động hơn. Tránh việc quy đổi trách nhiệm khi xảy ra mất mát, thất thoát hàng hóa.

– Đảm bảo tính bảo mật cho doanh nghiệp thuê kho.

Thuê kho chung

Với dịch vụ này thì khách hàng sẽ thường nhắm đến các nhà kho có quy mô lớn. Nơi đây phải có hội tụ đầy đủ các yêu cầu về: giao thông thuận lợi, đường lớn cho các loại xe lưu thông, có sân rộng để lên xuống hàng hóa, có camera an ninh,…

Hàng hóa khi lựa chọn dịch vụ này sẽ được phân loại, sắp xếp theo khu vực. Nó phù hợp với các doanh nghiệp thuê ngắn hạn.

Thuê kho diện tích nhỏ

Chủ thuê kho sẽ xây một nhà kho lớn tùy theo nhu cầu sử dụng của từng khách hàng. Họ phân thành các khu vực nhỏ phù hợp được gắn vách ngăn. Đồng thời có cửa riêng cho khách hàng sẽ tự quản lý hàng hóa của mình.

Đây là loại hình dịch vụ kho bãi phổ biến cho doanh nghiệp có thể duy trì sự bảo mật, chủ động quản lý hàng hóa.

Thuê dịch vụ kho bãi lưu trữ hàng hóa

Đây thường là loại dịch vụ trọn gói cho những công ty kinh doanh dịch vụ kho bãi. Chẳng hạn như: nhập hàng, bảo quản hàng hóa, kiểm kê hàng hóa,… 

Dịch vụ kho bãi Logistics của Fan Logistics

dịch vụ kho bãi 3

Dịch vụ kho của Fan Logistics

Hiện nay, Fan Logistic tự hào là một đơn vị cung cấp những giải pháp Logistics tối ưu và hiệu quả. Đến với dịch vụ của chúng tôi, khách hàng sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề vận chuyển hàng hóa.

Với hệ thống kho hàng hiện đại, Fan Logistics sẽ giải quyết cho bạn các vấn đề như quản lý hàng tồn kho, xử lý đơn, đóng gói, kiểm tra chất lượng,… Chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, thời gian. Đồng thời cam kết làm theo đúng thủ tục hải quan và đảm bảo hàng hóa luôn an toàn theo yêu cầu.

Đội ngũ nhân viên tư vấn chăm sóc khách hàng luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp cho khách hàng khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ kho bãi của Fan Logistics.