Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các cơ quan chức năng nước này quyết định thực hiện một đợt cách ly phòng dịch nghiêm ngặt mới đối với người dân bắt đầu từ ngày 2/11. Các hạn chế mới bao gồm đóng cửa các quán bar, nhà hàng, nhà hát và rạp chiếu phim.

Thủ tướng Đức thừa nhận rằng số ca nhiễm coronavirus mới ở trong nước đã đến mức gia tăng theo cấp số nhân. Đức đang ở trong giai đoạn rất nghiêm trọng của đại dịch, chính phủ nước này đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng.

Người đứng đầu Chính phủ Đức cảnh báo, nhiệm vụ nặng nề nhất là phải đảm bảo truy vết được các mối tiếp xúc. Nếu không hành động kịp thời, hệ thống y tế của nước này có thể sụp đổ.

Chế độ cách ly cũng được áp dụng trên toàn nước Pháp từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 1 tháng 12. Sau đó, tùy theo tình hình dịch bệnh COVID-19 mà lệnh này sẽ được gia hạn hoặc hủy bỏ.

Theo đó, các cơ sở công cộng, trường đại học sẽ bị đóng cửa, hoạt động hội họp, tụ tập đông người sẽ bị hạn chế. Các trường mẫu giáo, trường học phổ thông, cao đẳng và trường tư vẫn mở cửa, nhưng phải tăng cường các biện pháp vệ sinh phòng dịch.