Thực hiện thủ tục khai hải quan là điều quan trọng quyết định “số phận” của hàng hóa khi thông quan. Nhưng công việc này đòi hỏi nhiều thủ tục và không phải ai cũng nắm rõ để có thể hoàn tất thủ tục được nhanh chóng nhất. Vấn đề này sẽ không còn là “bài toán khó’ nếu bạn chọn đến với FAN. Dịch vụ đảm bảo hỗ trợ “Nhanh – An toàn – Chất lượng” để hàng hóa “đi đến nơi, về đến chốn”.

Thủ tục khai hải quan là gì?

Thực ra, thủ tục khai hải quan chính là các thủ tục mang tính bắt buộc phải tiến hành ở các cửa khẩu, cảng hàng không hay cảng biển. Thủ tục này cho phép các loại phương tiện, hàng hóa được tiến hành xuất hay nhập khẩu một cách hợp pháp từ Việt Nam ra nước ngoài hay ngược lại.

thủ tục khai hải quan 2

Làm thủ tục khai hải quan là hoạt động bắt buộc để lô hàng nhập/xuất khẩu hợp pháp

Việc tiến hành thủ tục khai báo hải quan này nhằm nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như:

 • Để Nhà nước có thể nắm bắt, tính toán và thu thuế, tạo ra nguồn ngân sách phục vụ sự phát triển kinh tế – xã hội. 
 • Để quản lý các loại hàng hóa ra/vào lãnh thổ Việt Nam. Từ đó, thông qua các thủ tục hải quan có thể ngăn chặn những hành vi buôn bán phạm pháp vào Việt Nam như: ma túy, súng đan, ngà voi. Ngoài ra, thủ tục này cũng kiểm soát nghiêm ngặt các loại hàng hóa xuất khẩu chính ngạch từ Việt Nam ra thế giới như: đồ cổ, các động vật hoang dã…

Những quy định quan trong khi làm thủ tục khai hải quan hàng xuất khẩu/nhập khẩu

Khi tiến hành làm thủ tục khai hải quan hàng xuất khẩu hay xuất khẩu thì bạn cần phải nắm rõ quy định của pháp luật. Có như vậy, thủ tục khai báo mới đảm bảo hợp pháp. Hàng hóa, phương tiện cũng có thể thuận lợi thông quan được. Thông tin cụ thể như sau:

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ khai hải quan

Thường thì một bộ hồ sơ để làm thủ tục khai hải quan sẽ cần có các giấy tờ cơ bản sau:

 • Thứ nhất là 1 bản sao y công chứng hợp đồng thương mại.
 • Thứ hai là bản gốc hóa đơn thương mại
 • Thứ ba là bản gốc phiếu đóng gói
 • Thứ tư là vận đơn
 • Thứ năm là giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa/phương tiện
 • Thứ sáu là giấy phép (nếu có)
 • Thứ bảy là giấy tờ yêu cầu khác tùy theo những mặt hàng cần làm thủ tục hải quan.
thủ tục khai hải quan 4

Hồ sơ khai hải quan có nhiều loại giấy tờ khác nhau cần chuẩn bị

Thực hiện nộp tờ khai hải quan

Thường thì thủ tục khai hải quan hàng nhập khẩu/xuất khẩu sẽ cần nộp tờ khai với các màu sắc khác nhau gồm: màu đỏ, màu xanh và màu vàng.  Màu sắc tờ khai được dùng để phân luồng hệ thống. Cụ thể như:

 • Tờ khai màu xanh: Thường thì nếu là tờ khai màu xanh không điều kiện thì bạn sẽ không phải làm thủ tục nào khác. Nhưng nếu là loại có điều kiện thì phải nộp thêm các giấy tờ theo yêu cầu như: Giấy CO, CQ hay giấy kiểm tra chất lượng…
 • Tờ khai màu vàng: Luồng khai hải quan này cũng có quy định tương tự như tờ khai màu xanh nhưng cần thêm một số giấy tờ khác theo yêu cầu.
 • Tờ khai màu đỏ: đây là luồng khai hải quan khắt khe nhất. Bởi ngoài việc kiểm tra giấy tờ thì sẽ phải kiểm tra thực tế hàng hóa. Luồng khai hải quan này không chỉ tốn thời gian, công sức, chi phí cho bên chủ hàng mà cả bên hải quan. Thường thì công việc kiểm tra hàng hóa sẽ được thực hiện bằng máy soi để đảm bảo sự tiện lợi và nhanh chóng nhất.
thủ tục khai hải quan 3

Tùy theo luồng khai hải quan mà việc làm thủ tục sẽ dễ dàng hay phức tạp

Giải pháp làm thủ tục khai hải quan nào tiện lợi, tiết kiệm chi phí?

Có thể nói, hoàn tất thủ tục khai hải quan không phải là điều đơn giản. Đặc biệt, với những người không nắm rõ thông tin sẽ dễ tốn kém chi phí, công sức, thời gian mà hàng hóa vẫn chưa thể thông quan. Chính vì vậy, nhiều người đã chọn tìm đến dịch vụ khai thuê hải quan để được hỗ trợ tốt nhất.

thủ tục khai hải quan 6

Dịch vụ làm thủ tục khai hải quan hàng nhập khẩu/xuất khẩu là lựa chọn lý tưởng

Đây là lựa chọn mang tính phổ biến hiện nay và được nhiều doanh nghiệp ưu ái lựa chọn. Dịch vụ sẽ có nhân viên am hiểu về nghiệp vụ khai hải quan trực tiếp đảm nhận để có thể rút ngắn thời gian hoàn tất thủ tục. So với việc tự doanh nghiệp thực hiện thì giải pháp này sẽ giúp tiết kiệm chi phí tối ưu hơn rất nhiều.

FAN – Dịch vụ chuyên hoàn tất thủ tục khai hải quan uy tín, giá ưu đãi

Khi cần hỗ trợ làm thủ tục khai hải quan hàng nhập khẩu hay xuất khẩu, bạn có thể đến với FAN. Dịch vụ có nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên giỏi, thâm niên trong nghề. Vì vậy, chỉ cần là hàng hóa hợp pháp thì mọi thủ tục khai báo hải quan đều được chúng tôi tiến hành nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Dịch vụ uy tín vượt trội

Thương hiệu của FAN trên thị trường Việt được rất nhiều doanh nghiệp biết đến. Chúng tôi đã hỗ trợ hàng ngàn vị khách cần làm khai hải quan cho các đơn hàng xuất khẩu và nhập khẩu khác nhau. Dịch vụ có đa dạng các giải pháp để đảm bảo thủ tục khai báo được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng nhất. Đặc biệt, mỗi một lô hàng cần khai báo đều được FAN đảm bảo chất lượng, tiến độ và tính hợp pháp cao nhất.

thủ tục khai hải quan 5

Fan có nhiều kinh nghiệm khi làm thủ tục khai hải quan

Có sự linh hoạt trong quá trình làm thủ tục khai hải quan

Từ khi có mặt trên thị trường cung cấp dịch vụ làm thủ tục khai hải quan đến nay, chưa có lô hàng nào có thể làm khó được FAN. Dịch vụ luôn có sự linh động trong quy trình khai hải quan theo yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt, với những khách hàng cần khai hải quan nhanh để kịp tiến độ xuất/nhập khẩu hàng hóa, chúng tôi cũng sẵn lòng hỗ trợ và cam kết đúng hẹn.

Tư vấn tận tâm

FAN thấu hiểu, nhiều khách hàng sẽ không nắm được những loại giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục để khai hải quan. Vì vậy, chuyên viên của chúng tôi luôn nhiệt tình tư vấn để khách hàng có sự chuẩn bị đầy đủ nhất. Điều này sẽ giúp hạn chế rắc rối khi thông quan với lô hàng. Đồng thời, nó sẽ đảm bảo tiến độ hoàn tất thủ tục nhanh chóng nhất.

thủ tục khai hải quan 4

Hồ sơ khai hải quan có nhiều loại giấy tờ khác nhau cần chuẩn bị

Mức giá hợp lý

Dù là hỗ trợ thủ tục khai hải quan hàng xuất khẩu hay các lô hàng nhập khẩu thì dịch vụ cũng có bảng giá rất phải chăng. Chúng tôi chắc chắn, so với việc khách hàng tự mình hoàn tất thủ tục thì đây là lựa chọn có thể mang đến hiệu quả tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Cũng chính vì vậy, lượng khách hàng tìm đến với FAN để được trải nghiệm dịch vụ khai thuê hải quan không ngừng tăng lên trong nhiều năm qua. Đây là bằng chứng chứng minh chất lượng hỗ trợ và hiệu quả tiết kiệm mà dịch vụ mang đến cho khách hàng khi hợp tác.

Để nhanh chóng thực hiện thủ tục khai hải quan, khách hàng chỉ cần tin tưởng vào FAN. Hotline: 0909 442 371 của chúng tôi luôn hoạt động 24/24 để tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ hay tư vấn mọi thông tin liên quan đến thủ tục khai báo hải quan mà khách hàng cần. Chúng tôi tự tin khẳng định “Chất lượng – Uy tín – Tiết kiệm” khi đồng hành cùng khách hàng trong hoạt động xuất/nhập khẩu các lô hàng.